Yên Bái: Chạy đua vừa học, vừa chống dịch

GD&TĐ - Những ngày này, thầy trò các trường ở vùng cao Yên Bái vừa lo phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì hoạt động dạy học hiệu quả. Trò chăm chỉ, thầy cô trách nhiệm là điều cảm nhận được ở đây.

.

Thầy giáo đến nhà gia bài tập cho học sinh

Kích hoạt học tập thời Covid-19

Thực hiện Công văn số 1212/UBND-VX ngày 03/5/2021 của UBND tỉnh Yên Bái, các địa phương trên toàn tỉnh, đặc biệt là trường học vùng dân tộc đã triển khai ngay việc hướng dẫn kiểm tra học kỳ II, đánh giá kết quả học sinh cuối năm học 2020 – 2021 và xây dựng kịch bản dạy học trong bối cảnh dịch Covid-19.

Nhà giáo Vũ Quốc Long – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trấn Yên, cho biết: Chúng tôi đã kích hoạt tình huống dạy học thời Covid-19. Việc này đã có kinh nghiệm từ năm ngoái nên được triển khai nghiêm túc, bài bản.

Các trường thông báo cho cha mẹ học sinh quản lý và theo dõi tình hình sức khỏe của con em mình; thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh trường, lớp học, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Các trường rà soát kế hoạch giáo dục để ôn tập, kiểm tra học kì, tiếp tục thực hiện chương trình theo khung thời gian năm học. Trường nào có điều kiện tổ chức dạy trực tuyến thì triển khai dạy cho các em. Các trường vùng dân tộc, GV sẽ đến tận nhà giao và thu bài. Bên cạnh đó chúng tôi cũng kêu gọi phụ huynh học sinh, các anh chị lớp trên của các em ở nhà hỗ trợ thêm việc học cho các cháu.

Cô Lê Thị Hương Lan, GV Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca nhắc nhở HS về nhà giữ gìn vệ sinh và học bài

Nhà giáo Liễu Anh Cường, Hiệu trưởng Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca cho biết: Trường tôi nằm trên địa bàn cách xa trung tâm xã 10 km, trung tâm huyện hơn 40 km. 100% đồng bào là người dân tộc Mông, điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, mạng điện thoại di động chập chờn. Nhà trường có 370 học sinh nhưng chỉ có 2 gia đình có máy tính.

Trường đã thành lập các tổ, nhóm giáo viên, chia các thôn thành các cụm. Giáo viên phụ trách cụm dân cư kết hợp với đoàn thanh niên, hội phụ nữ, ban mặt trận và các trưởng thôn để giao bài trực tiếp cho các em.

Trạm Tấu là huyện vùng cao có đông người Mông sinh sống, địa hình phức tạp. Nhà giáo Phạm Mạnh Tưởng – Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Không ở trong diện tạm dừng đến trường, tuy nhiên các trường học đều kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch như vệ sinh trường lớp, khử khuẩn và đeo khẩu trang.

Đến nay mọi hoạt động dạy học diễn ra bình thường. Thầy cô và học sinh cùng nỗ lực chạy đua với dịch để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Chạy đua với dịch, sớm kết thúc năm học

Triển khai biện pháp "tạm dừng đến trường, không dừng việc học” ở Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca, nhà giáo Liễu Anh Cường cho biết: Các tổ chuyên môn lên kế hoạch giao cho GV ra phiếu bài tập theo từng môn học. Tổ trưởng chuyên môn duyệt phiếu bài tập, gửi về trường và in thành từng bộ.

Trong ngày 4/5, cán bộ quản lý, GV, nhân viên nhà trường đã thực hiện giao bài cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, tổ chức tuyên truyền các nội dung phòng chống dịch bệnh đến học sinh và phụ huynh ở các thôn trên địa bàn.

Chị Tráng Thị Sênh, thôn Hồng Lâu đang hướng dẫn con học bài tại nhà

Gia đình anh Vừ A Sáu có 2 con đang học tại trường TH&THCS số 2 Hồng Ca. Anh cho biết, những lúc vợ chồng đi nương, các con ở nhà tự chơi với nhau. Thầy cô giáo đã lên tận nhà tuyên truyền phòng chống dịch, giao bài tập để các cháu tự học nên vợ chồng anh rất yên tâm.

Hờ A Lềnh, học sinh lớp 9 trường TH&THCS số 2 Hồng Ca chia sẻ: Em đang nghỉ học để phòng chống dịch, được cô giáo đến tận nhà phát phiếu bài tập, chỗ nào không hiểu gọi điện cho thầy cô giáo bộ môn để hỏi.

Vượt đèo, vượt suối để đến nhà HS giao bài, cô giáo Phạm Thị Phương, cho biết: Chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc năm học. Chúng tôi rất lo khi  học sinh nghỉ học bị quên kiến thức. Được nhà trường phân công giao bài cho các em đến cuối tuần thu bài và nhận xét, tôi cũng yên tâm và dặn các em làm bài.

Em lớp lớn giúp đỡ các em lớp bé, những bài không làm được nhờ bố mẹ gọi điển cho cô giáo để cô hướng dẫn. Chúng tôi phải cố gắng để các em ở nhà ôn luyện, không bị quên kiến thức để khi đi học trở lại, các em làm bài kiểm tra cuối học kỳ II đạt kết quả tốt.

Cô giáo Hà Thị Minh Vần giao bài cho em Vừ Thị Ca thôn Khe Tiến, xã Hồng Ca

Trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Xà Hồ, huyện Trạm Tấu có 895 học sinh, trong đó co 690 học sinh bán trú. Trong thời  điểm dịch bệnh, nhà trường đã nghiêm túc thực hiện yêu cầu 5K, phối hợp với trạm Y tế xã phun khử khuẩn tại điểm chính và điểm lẻ. Thực hiện kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu sát khuẩn trước khi vào trường, đảm bảo vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể và các hoạt động diễn ra bình thường và an toàn.

Nhà giáo Nguyễn Thị Bắc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn ra phiếu bài tập ôn tập cuối học kỳ II và quan tâm đến kiến thức ôn thi vào lớp 10 đối với học sinh lớp 9 với phương châm không bỏ sót học sinh nào. Đây cũng là khoảng thời gian rất cần thiết để các thầy, cô hướng dẫn, giao bài ôn tập củng cố kiến thức cho học sinh, từ đó giúp các em tiếp thu tốt kiến thức mới khi tiếp tục đến trường.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc tổ chức, hướng dẫn học sinh, kể cả học trên lớp hay tự ôn tập khi nghỉ học ở nhà, tuy nhiên với sự nỗ lực cao của đội ngũ giáo viên, sự vào cuộc trách nhiệm của chính quyền,  tổ chức đoàn thể, các trường học vùng cao Yên Bái sẽ thực hiện tốt việc phòng chống dịch Covid-19 và tổ chức ôn tập cho học sinh, sớm kết thúc năm học theo lịch.

Tác giả: Hà An
Nguồn:Báo giáo dục thời đại Copy link
Năm 2024 : 3.994